สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ช่วงนี้ปรางค่อนข้างหักโหมกับการเรียนตัดผ้ามากๆๆๆๆๆๆบวกกับการออกกำลังกายเกือบทุกวัน เลยไม่ค่อยมีเวลามาอัพเดทชีวิตอันยุ่งเยิง
แต่วันนี้จะมาเสนอวิธีการเก็บรักษาสีของแอปเปิ้ลไม่ให้คล้ำเร็วค่ะ เนื่องจากแม่บ้านอย่างอิฉันชอบการจัดตกแต่งอาหารเป็นอย่างมาก (รสชาติไม่ดี เอาหน้าตาดีไว้ก่อน 555) ดังนั้นสีของอาหารถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆค่ะ
Red Apple |
ก่อนอื่นเรามาว่าถึงสาเหตุก่อนว่าทำไม๊ ทำไม มันต้องเปลี่ยนสีด้วย!
สาเหตุก็คือ ปลือกแอปเปิ้ลที่หุ้มอยู่จะมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่เรียกว่าโพลีฟีนอล ที่คอยปกป้อง
แอปเปิ้ลจากแสงแดดและอากาศ แต่เมื่อเราปอกเปลือกทิ้ง หรือ แค่หั่นแบ่งชิ้นก็ตาม อากาศ
ภายนอกก็จะทำปฏิกิริยาต่อเอ็นไซม์และสารที่ที่อยู่ตรงผิวของแอปเปิ้ลจึงทำให้เดิกสีคล้ำขึ้น
นั่นเอง
วิธีการป้องกันแอปเปิ้ลเปลี่ยนสีง่ายนิดเดียวค่ะ
นำไปแช่น้ำเกลือ โดยใช้ประมาณ 1 ช้อนชา ต่อ 1 ชามใหญ่ค่ะ แช่ไว้สักพักก็เก็บรักษาเนื้อขาวๆไว้ได้นานเลยค่ะ
ทำแช่ตู้เย็นไว้กินมื้ออื่นด้วยค่ะ |
ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก จัดให้สวยงาม รอคุณแฟนกลับมารับประทานด้วยกัน คริ คริ
แค่กล่องแอปเปิ้ลน้อยนี้ก็สร้างความหวานในชีวิตคู่ได้แล้วค่ะ ^___^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น