วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ลำใยไร้เมล็ด

อากาศร้อนๆแบบนี้ กินลำใยแช่เย็นชื่นใจจริงๆค่ะ 

เมื่อวานไปซื้อลำใยมาปกติเพื่อนๆแกะทานเลยหรือเปล่าค่ะ ไม่ต้องตอบก็รู้ปรางก็เป็นค่ะ อิอิ
แต่เมื่อคุณแฟนไม่ชินกับการปลอกลำใยเลยทำให้การกินไม่เป็นสุข ปรางเลยช่วยแยกเมล็ดออกให้ แค่นี้แหละค่ะกินกันไม่ทันเลย 555

วันนี้จะมาแนะนำวิธีการแยกเมล็ดลำใยนะค่ะ (เป็นวิธีที่คิดเองไม่รู้ว่าถูกตามหลักไหมนะค่ะ)






วิธีทำ
1. ล้างลำใยให้สะอาดก่อนะค่ะ เพราะจะฝุ่นดินติดที่เปลือก ถ้าไม่ล้างแกะไปลำใยจะดำๆดูไม่สวยค่ะ อ่อ ล้างมือด้วยนะค่ะ ไม่งั้นลำใยอาจจะมีรสชาติแปลกๆ อิอิ
2. แกะเปลือออก และ แช่ในน้ำเกลือ เกลือที่ใช้ทำกับข้าวเลยค่ะเทไปนิดหน่อยไม่ต้องเยอะนะค่ะไม่ได้ทำดองเค็มแค่ให้ลำใยคงสีสวยแค่นั้นค่ะ
3. นำไม้จิ้มฟัน ไม้ลูกชิ้น  หรือ ไม้ปลายแหลมๆมาแคะเมล็ดออก เริ่มจากการแทะไปที่คั่วเมล็ดก่อนนะค่ะ เพราะส่วนนี้และค่ะที่ยึดเมล็ดไว้
4. เมื่อตัดคั่วได้แล้วก็งัดเลยค่ะ ถ้าไม่ออกก็เอาก้นช้อนเล้กๆแงะก็ได้ค่ะ และก็ Tadaa! เสร็จเรียบร้อย นำไปแช่เย็นสักพัก พร้อมรับประทานค่ะ

2 ความคิดเห็น:

  1. มีบล็อคด้วย น่ารักจัง

    ตอบลบ
  2. ทำไว้ลงวิธีทำกับข้าว เย็บผ้า เลี้ยงแมว เว่อรชั่นตามใจอันอ่ะ 555

    ตอบลบ