วันนี้แม่บ้านแสนขี้เกียจจะมาเขียนอธิบายวิธีทำบลูเบอรี่ชีสเค้กให้เพื่อนๆได้อ่านกันนะค่ะ
ปรางกับแฟนชอบกินชีสเค้กมากๆ ๆ ๆ เวลาไปซื้อเค้าก็ชิ้นละ 100 กว่าบาท จะแบ่ง (แย่ง) กันกินก็ยังไงอยู่ คนละชิ้นราคาก็คูณสองไปสิค่ะ!
เลยคิดหาวิธีทำเองซะเลย เริ่มจากกูเกิ้ลโลดค่ะพี่น้อง มีวิธีทำหลากหลายมากมาย แต่ตามคอนเซปแม่บ้านแสนขี้เกียจแล้ว ก็จะตัดให้รวดเร็ว ทำให้ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องอุปกรณ์นะค่ะ เพราะมีติดบ้านกันอยู่แล้วแน่นอน แถมราคาไม่แพง ได้รสชาติที่ถูกใจตัวเองที่สุดด้วยค่ะ
มาเริ่มกันที่อุปกรณ์ กับ วัตถุดิบกันเลยค่ะ
อุปกรณ์ที่ใช้
1. ถ้วย 2 ใบ เอาใบใหญ่ๆนะค่ะ
2. ช้อน 3 คัน
3. เข็มหมุด เข็มกลัด อะไรก็ได้ที่เล็กๆ แหลมๆ
4. สาก หรือ ขวดแก้ว หรืออะไรที่แข็งๆที่เอามาใช้ทุบก็พอค่ะได้ค่ะ
5. ไมโครเวฟ หรือเตาทำความร้อน
6. ตู้เย็น
วัตถุดิบ
1. แคร๊กเกอร์แบบไม่มีไส้นะค่ะ 1 ซอง ปรางใช้ของ โรซี่ราคา 9 บาทค่ะ ของริทซ์ก็เคยใช้แต่ผลออกมารสชาตเหมือนกัน แต่ราคาต่างกันมากค่ะ
2. นมข้นหวาน หรือ ครีมเทียมหวานได้เหมือนกันค่ะ 4-6 ช้อนโต๊ะ ปรางใช้ของ คาเนชั่น ราคา 21 บาทค่ะ
3. เนยเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ ปรางใช้อลาวรี ก้อนละ 82 บาทค่ะ
4. บลูเบอรี่กวน ใช้ครึ่งกระป๋อง หรือมากน้อยตามใจคนทำค่ะ ยี่ห้อไวล์เดอร์เนส ราคา 119 บาทค่ะ
5. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย ปรางใช้ของไบโอ 12 บาทค่ะ (ลืมถ่ายรูปนางมาด้วย)
5. ตัวชูโรงของงานนี้ค่ะ ครีมชีสของฟิลลาเดเฟีย ราคา 150 บาทค่ะ (ทำเองได้เหมือนกันแต่ต้องมีเวลานิดหน่อย วันหลังจะมาทำให้อ่านนะค่ะ) ก่อนทำให้เอามาไว้ที่อุณภมิห้องก่อนนะค่ะ จะได้กวนง่ายๆ
**รวมราคา 393 บาท**
ราคาวัตถุดิบค่อนข้างสูงแต่ถ้าเราเทียบกับไปซื้อเค้าแล้วคุ้มกว่าเห็นๆค่ะ บลูเบอรี่ใส่ได้เต็มที่ไม่เหมือนซื้อเค้าที่มีแป๊ะมาจิ๊ดเดียว สูตรนี้ถ้าแบ่งเป็นถ้วยเล็กๆจะได้ประมาณ 6 ชิ้นค่ะ และวัตถุดิบก็ยังเหลืออีกด้วยค่ะ
วิธีทำ
1. ขั้นตอนคือบดแคร็กเกอร์ค่ะ บางคนอาจแกะออกมาใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบ แต่ปรางขี้เกียจค่ะเลยใช้ถุงเดิมนี่แหละ เจาะอากาศออกด้วยเข็มหมุด เจาะให้พรุนไปเลยค่ะเวลาทุบถุงจะได้ไม่แตก เสร็จแล้วเอาไปทุบค่ะ อะไรก็ได้ที่หนักๆทุบให้ละเอียดเลย ปรางใช้ก้นขวดพริกไทค่ะ ทุบให้ละเอียดนะค่ะเพราะมีผลต่อการเกาะตัวฐาน ถ้าไม่ละเอียดก็จะไม่แน่นตักไปก็ร่วนค่ะ
2. ตัดเนยประมาณ 3 ช้อนใหญ่ไปละลายเพื่อทำฐานเค้ก ถ้าใช้ไมโครเวฟก็ตั้งแค่ 20 วินาทีก็พอค่ะ
3. นำแคร๊กเกอร์มาผสมเนยที่ละลายแล้ว คลุกเนยละลายให้ทั่วแคร๊กเกอร์ค่ะ
4. จับอัดให้แน่นในกล่อง ใส่ให้สูงประมาณ 1 ซม. ปรางแนะนำกล่อง 4 เหลี่ยมเพราะกดมุมได้ง่ายกว่ากล่องกลม แต่ก็แล้วความถนัดนะค่ะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นสัก 20 นาที แช่ช่องฟรีสไปเลยค่ะเร็วดี ขั้นตอนนี้คือทำเนยที่ละลายแล้วให้แข็งตัวเกาะกับแคร๊กเกอร์ ก็จะได้ฐานกร๊อบๆกรุ๊บกริ๊บ 555+
5. ขั้นตอนการผสมครีมชีสค่ะ แกะออกมาทั้งห่อเลย แล้วก็ส่ายนมเยอะๆ เอ้าสายนมเยอะๆ ฮิ้ว!! แล้วแต่ความชอบค่ะ ปรางใช้ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ (กะด้วยสายตา) ถ้าชอบหวานก็ใส่มาก ค่อยๆใส่นะค่ะ ขาดเติมได้ เกินนี่จะหมดอร่อยนะค่ะ
6. ใส่โยเกิรต์ลงไปทั้งถ้วยเลยค่ะ แล้วใช้ช้อน 2 คัน กวนให้เข้ากันโดนใช้ด้านหลังช้อนกด บี้มันเข้าไปจนแน่ในว่าส่วนผสมเข้าดี
7. 20 นาทีผ่านไปไวเหมือนโกหก........... เอาฐานแคร็กเกอร์ที่แข็งแล้วมาโปะด้วยครีมชีสค่ะ กะความสูงประมาณ 2 เท่าของฐานแคร๊กเกอร์ค่ะ
8. ขั้นตอนนี้ยากสุด (ประชด) เอาบลูเบอรี่กวนมาโปะอีกชั้นค่ะ อยากได้มากได้น้อยใส่ไปเลยค่ะ กระป๋องหนึงเหลือเพียบ (ปรางใช้แค่ครึ่งเดียว)
9. นั่งมองด้วยความภูมิใจ อิอิ
10. ตักใส่ปากเลยค่ะ รออะไรอยู่ค่ะ 55+
เป็นไงค่ะ ง่ายมากๆ ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชม. เพื่อนๆคนไหนทำแล้วเอารูปมาโชว์กันบ้างนะค่ะ หรือมีไรติชมได้ค่ะ แม่บ้านแสนขี้เกียจจะได้ปรับปรุงสูตรใหม่ๆ
ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบนะค่ะ ^_____^
มีอะไรสอบถามได้ที่เพจเย็บผ้าของปรางในเฟสบุคนะค่ะ
ลองทำแล้ว..อร่อยค่ะ แต่สงสัยต้องใช้โยเกิร์ตถ้วยเล็ก ที่ทำใช้ไซส์ปกติ (140g) ครีมชีสเลยออกเหลวไปติ๊ดนึง แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ 55+
ตอบลบขอบคุณมากค่ะ ^^
โยเกิร์ตปรางใช้ของไบโอถ้วยเล็กๆค่ะ มันจะออกมาข้นพอดีเลยค่ะ
ตอบลบขอบคุณสำหรับคอมเมน้นะค่ะ ^______^
อยากทำมานานแล้ว สูตรนี้น่าจะง่ายเนอะ พรุ่งนี้จะลองดู ผลจะเป็นไงน๊า
ตอบลบดีใจมากๆ ไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ เค้กชิ้นแรกในชีวิตเลยค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะสำหรับสูตร อร่อยมากๆค่ะ
ตอบลบขอบคุณค่ะ เด๋วว่างๆปรางจะเอาสูตรเค้กมาลงเพิ่มอีก 2 ตัว เป็นแบบที่ใช้หม้อหุงข้าวทำค่ะ ^__^
ลบน่าสนใจมากๆเลยคะ แถมขั้นตอนก็ง่ายไม่ยุ่งยาก จะลองไปทำดูนะคะ แวะมาให้ความรู้อีกนะคะ
ตอบลบขอบคุณค่ะ ถ้าลองทำแล้วมาติชม ได้เลยนะค่ะ
ลบน่าทานมากค่ะ ต้องลองทำเองมั่ง ปกติเปนคนชอบทานบลูเบอร์รี่ชีสเค้กอยู่แล้วค่ะ ขอบคุณที่หาสูตรง่ายๆ มาแชร์นะค่ะ
ตอบลบลองทำดูค่ะ ถ้าได้สูตรที่ถูกใจเมื่อไรรับรองน้ำหนักขึ้นแน่ๆ 555+ ปรางตั้งแต่ทำเป็นก็ทำกินบ่อยมากๆ
ลบป๋มของลองเอาไปทำมั้งนะคับ ดูง่ายดีครับ
ตอบลบทำง่าย อร่อยด้วยค่ะ ขอบคุณสูตรนะค๊าาาา
ตอบลบบางสูตรเห็นครีมชีสเค้าใส่มะนาวด้วย สูตรนี้ไม่ต้องใส่ใช่มั้ยค่ะ
ตอบลบเราทำเราไม่ใส่ค่ะ แล้วแต่คนชอบด้วย แต่เราชอบแบบนี้ค่ะ
ลบตัวครีมชีสนี้ทำเสร็จแล้วตักบลูเบอร์รี่ลงได้เลยใช่ไหมคะ หรือต้องแช่เย็นก่อน....
ตอบลบแล้วเก็บได้กี่วันหรอคะ
ถ้าผมอยากทำกล่องใหญ่ต้องใช้ครีมชีสกี่กล่องอะคับ แล้วอย่างอื่นต้องใส่เพิ่มประมาณเท่าไหร่ด้วยคับ กลัวถ้าใช้ครีมชีสกล่องเดวมันจะทำกล่องใหญ่แล้วไม่อร่อย
ตอบลบhttp://adf.ly/1NyX6K
ตอบลบดูๆแล้วน่าจะทำง่ายและอร่อยด้วยนะ ไว้ว่างๆเราจะลองทำดู อิอิ
ตอบลบขอบคุณสำหรับความรู้นะค่ะคนสวย ^____^
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบวันนี้ได้ลองทำแล้ว ไม่ยากเลยค่ะ เสร็จแล้วจะลงรูปให้ดูนะคะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
ตอบลบวันนี้ลองทำบูลเบอร์รี่ชีสเค้ก น่าทานมากอร่อยด้วยทำตามทุกอย่างเลย ยากแค่ตอนเดินซื้อหายากแต่พอทำง่ายมากขอบคุณค่ะ สามีชอบทาน เลยลองทำทีนี้ ไม่ต้องกินนอกบ้าน ขอบคุณค่ะ
ตอบลบวันนี้ลองทำบูลเบอร์รี่ชีสเค้ก น่าทานมากอร่อยด้วยทำตามทุกอย่างเลย ยากแค่ตอนเดินซื้อหายากแต่พอทำง่ายมากขอบคุณค่ะ สามีชอบทาน เลยลองทำทีนี้ ไม่ต้องกินนอกบ้าน ขอบคุณค่ะ
ตอบลบ